Chiến tranh ác liệt, gia đình dắt díu nhau lên Sài Gòn lập nghiệp. Vừa đặt chân đến đất khách, cả nhà bắt tay vào nghề truyền thống: làm gạch. Trải qua bao thăng trầm, gia đình anh đã xây dựng được một thương hiệu nổi tiếng: Gạch Đồng Tâm Long An. Anh là Võ Quốc Thắng, một doanh nhân, một ông bầu bóng đá.

Thăng trầm

Năm 1963, chiến tranh đang diễn ra ác liệt. Thời gian này vợ chồng ông Võ Thành Lân đưa gia đình ly tán lên khu Phú Định, quận 6, Sài Gòn (nay TPHCM) sinh sống. Ở nơi đất khách, ông Lân khởi động lại nghề sản xuất gạch truyền thống. Việc làm ăn thuận lợi, giữa năm 1969, ông lập cơ sở sản xuất gạch Đồng Tâm. Thế nhưng, sau ngày giải phóng, miền Nam bắt tay vào xây dựng, phục hồi kinh tế. Những cánh đồng ruộng trước đây các cơ sở sản xuất gạch lấy đất đang trở thành các khu dân cư, nhà máy. Thiếu nguyên liệu, gạch Đồng Tâm tạm thời ngừng hoạt động. 

Năm 1985 - 1986, thực hiện chủ trương đa dạng hóa các thành phần kinh tế, Võ Quốc Thắng thay cha nhận trách nhiệm “hồi sinh” nghề gạch với sự hỗ trợ của 4 công nhân. Từ trải nghiệm và học hỏi thêm kiến thức về sản xuất gạch gia truyền, anh Thắng dần dần lấy lại thương hiệu gạch Đồng Tâm trên thị trường lúc bấy giờ. “Ngày đó, với chiếc xe đạp cọc cạch, tôi đi khắp ngõ hẻm Sài Gòn tiếp xúc khách hàng, lắng nghe mọi sự góp ý để sửa những khuyết điểm từng viên gạch khi ra lò”, anh Thắng nhớ lại.

Với sự lớn mạnh không ngừng, năm 1993, anh Thắng mạnh dạn đứng ra thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất - xây dựng - thương mại Đồng Tâm, chuyên sản xuất các mặt hàng vật liệu xây dựng như: Gạch bông, ngói màu... Thời gian này, thị hiếu người tiêu dùng ngày càng nâng cao, anh nghĩ, nếu công ty không thay đổi sản phẩm thì sắp tới sẽ có sản phẩm khác của đơn vị khác “mọc” lên chiếm lĩnh thị trường. 

Nghĩ vậy, anh quyết định ra nước ngoài tìm đến các công ty sản xuất gạch ceramic học nghề. Sau 2 năm học việc ở xứ người, anh mang công nghệ gạch ceramic về nước ứng dụng. Từ đây, hàng triệu viên gạch ceramic sản xuất bằng máy được đưa ra thị trường từ Bắc tới Nam. Chất lượng và thẩm mỹ của sản phẩm này “một trời, một vực” so với gạch bông sản xuất bằng tay mà trước đó công ty của anh sản xuất.

Do nhu cầu người tiêu dùng quá lớn, năm 1997, Võ Quốc Thắng cho thành lập nhà máy sản xuất gạch Đồng Tâm đạt công suất gạch men lát nền tới 2,8 triệu m2/năm. Tiếp đến, anh cho xây dựng nhà máy gạch ốp tường và trang trí bên ngoài. Công ty Đồng Tâm có dây chuyền sản xuất sản phẩm này công suất 6 triệu m2/năm đặt tại khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam. Năm đó, một xếp hạng ở Italia đánh giá gạch Đồng Tâm là công ty hiện đại nhất Đông Nam Á.

Ngoài việc tăng năng suất lao động là nâng cao chất lượng sản phẩm, ngày nay gạch Đồng Tâm được giới chuyên môn trong và ngoài nước đánh giá là sản phẩm quen thuộc trong khu vực và quốc tế. 

Bóng đá và từ thiện 

Anh Thắng là người đam mê bóng đá và có đóng góp lớn cho thể thao nước nhà. Với mục đích nâng cao chất lượng bóng đá, anh mời huấn luyện viên Calisto về làm huấn luyện viên CLB Gạch Đồng Tâm Long An. Sau những thành công cùng đội bóng, huấn luyện viên người Bồ Đào Nha này được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chọn làm huấn luyện viên đội tuyển Quốc gia. Qua việc này, hàng triệu cổ động viên Việt Nam cho rằng, Võ Quốc Thắng đang mang đến một cách làm bóng đá rất táo bạo.

Võ Quốc Thắng là người đầu tiên của giới túc cầu Việt Nam chuẩn hóa mô hình chuyên nghiệp CLB Gạch Đồng Tâm Long An. Anh cho xây dựng sân tập riêng đạt tiêu chuẩn quốc tế ở huyện Bến Lức, Long An. 

Năm 2011, CLB Gạch Đồng Tâm Long An rớt hạng. Nhiều người cho rằng, đội bóng rớt hạng do “bầu” Thắng lạc hậu trong thời buổi “bão” tiền, không chịu bỏ tiền mua cầu thủ. Võ Quốc Thắng thẳng thừng: “Dân mình còn nhiều người quá khổ, tôi không thiếu tiền làm bóng đá nhưng không thừa tiền chi cho những bản hợp đồng trên trời. Tiền ấy, tôi đi làm từ thiện giúp người nghèo. Tôi không chạy đua theo thành tích…”.

Liên tiếp 3 năm (1998 - 2000), gạch Đồng Tâm được bình chọn 1 trong 10 sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao. Trong năm 2000, gạch Đồng Tâm được bình chọn là sản phẩm đứng đầu ngành vật liệu xây dựng và trang trí nội thất tại Việt Nam, trở thành công ty sản xuất gạch duy nhất tại Việt Nam đạt chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001. Hiện nay, trên thị trường trong nước có hàng ngàn cửa hàng, đại lý, nhiều nước châu Âu, châu Úc, Trung Đông, Cambodia là khách hàng thân thiết của gạch Đồng Tâm.

Trong năm 1999, Cty của anh Võ Quốc Thắng giải quyết việc làm cho hơn 1.000 thanh niên, doanh thu hơn 400 tỷ đồng. Anh Thắng là người tham gia tích cực các hoạt động xã hội; Gương mặt doanh nhân trẻ xuất sắc nhất ASEAN. Sản phẩm của Cty Đồng Tâm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001. Với phương châm chỉ làm những gì mình biết và biết những gì mình làm, Cty Đồng Tâm có sự phát triển ổn định đến ngày hôm nay. Gạch Đồng Tâm xuất khẩu sang nhiều nước châu Âu, châu Úc, Trung Đông, Campuchia. Ngoài công việc sản xuất kinh doanh, anh Thắng còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Liên tục nhiều năm qua, Đồng Tâm có mức tăng trưởng ổn định, nộp ngân sách hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Cty Đồng Tâm còn chăm lo cho học sinh, sinh viên nghèo có ý chí vượt khó, vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống. Anh Thắng là đại biểu Quốc hội khóa XI, thuộc đoàn đại biểu Long An; là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đồng Tâm. Ngoài ra, anh còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Hiện, anh đang là Chủ tịch Ngân hàng Kiên Long (KienLongBank); từng là Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam nhiệm kỳ III.

Theo Tienphong.vn
 Một số hình ảnh của Ông Võ Quốc Thắng trong chương trình Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2016