Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường (vật liệu xanh) đang trở thành xu thế tất yếu, đây cũng là mục tiêu của ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trong những năm tới. Để đạt được mục tiêu này, các sản phẩm vật liệu xây dựng phải đáp ứng được hai yêu cầu: Tiêu tốn ít năng lượng hơn cho việc tạo ra nó và giúp tiết kiệm được điện năng tiêu thụ khi đưa vào sử dụng.
 

Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, trong những năm gần đây tại Việt Nam, tổng diện tích trung bình của tầng xây dựng mới đã lên tới 80-90 triệu mét vuông mỗi năm, chiếm tới 30-50% tổng đầu tư xây dựng. 

Trong đó vật liệu xây dựng từ gạch, ngói đất nung là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vì tiêu tốn nhiều tài nguyên, mặt khác trong quá trình sản xuất công đoạn nung tạo ra nhiều chất thải độc hại, rác thải xây dựng khó tái chế. Vì vậy, con người đang ngày càng tìm kiếm, nghiên cứu các vật liệu “xanh” trong xây dựng, đó cũng là xu hướng phát triển bền vững được nhiều người quan tâm hiện nay.

Vật liệu truyền thống: Tốn tài nguyên, khó tái chế

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tuấn, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cho biết: Việc sản xuất 1 tỷ viên gạch đất sét nung theo đúng quy chuẩn tiêu tốn 1,5 triệu mét khối đất sét, tương đương 75ha đất nông nghiệp ở độ sâu khai thác 2m và 150 nghìn tấn than, đồng thời thải ra khoảng 0,57 triệu tấn khí CO2. Với đà tiêu thụ gạch nung đang gia tăng hiện nay, năm 2020, ước tính khoảng 42 tỷ viên gạch đất sét nung sẽ được sử dụng. Việc này sẽ tiêu tốn gần 60 triệu mét khối đất sét, 5,6 triệu tấn than và thải ra khoảng 17 triệu tấn khí CO2. Bên cạnh đó, rác thải xây dựng và rác từ phá dỡ công trình chiếm tới 8% lượng rác thải tại Việt Nam, trong khi chỉ có 21 thành phố cấp tỉnh có hệ thống bãi chôn lấp hợp vệ sinh (phải có che chắn kín ở phía trên và dưới để tránh chất thải độc hại tác động lên đất đai và nguồn nước ngầm).
                                                         (Trích nguồn từ báo: hanoimoi.com.vn/)
 

 
Đây chính là một trong những lý do cần đến sự phát triển của các loại vật liệu xanh, nhằm mục tiêu kìm chế những ảnh hưởng xấu từ môi trường. Theo nhiều nghiên cứu từ những chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và Thế giới cho biết: Sản phẩm ngói, gạch ốp lát không nung có tính chịu lực cao, cách âm, cách nhiệt tốt hơn vật liệu nung. Mẫu mã và kích thước đa dạng, dễ thích ứng tính trong xây dựng đồng thời có thể phát triển theo nhiều quy mô khác nhau, không bị hạn chế nhiều về mặt bằng sản xuất. 

Ngói Đồng Tâm - không nung

Ngói không nung Đồng Tâm được làm bằng xi măng kết hợp với các chất xúc tác thân thiện với môi trường để ép ra một viên ngói hoàn chỉnh với quy cách từ 10 viên/m 2.
 

Ngói không nung có màu sắc đa dạng, phù hợp với nhiều kiểu dáng kiến trúc, không rêu mốc, bền màu, với quy trình sản xuất ép nguội nên không bị cong vênh hay co ngót do nhiệt độ. Đặc biệt các viên ngói luôn chuẩn kích thước và khi lợp khít và đẹp mắt với những phụ kiện đa dạng như ngói rìa, ngói nóc…

Trong khi đó, nếu sử dụng gạch đất sét nung theo phương pháp truyền thống trong quá trình nung đốt, sản phẩm dễ cong vênh, rạn nứt. Nếu người sử dụng không để ý, sau khi lợp mái nên mái gặp trời mưa sẽ gây ra hiện tượng thấm dột. Mặt khác nguyên liệu sản xuất ngói nung chính là đất, trong quá trình sản xuất sẽ gây ô nhiễm môi trường. Để hạn chế những nhược điểm này, gạch không nung được nghiêng cứu và đưa vào sử dụng với nhiều ưu điểm nổi trội: Không gây ô nhiễm môi trường, sử dụng nguyên liệu là mạt đá và xi măng; việc sử dụng điện trong quá trình ép thủy lực tạo cho gạch độ chịu lực cao hơn.
 

Ngói không nung nói riêng và các sản phẩm thân thiện với môi trường đang góp phần giảm thiểu khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu, chi phí và đem lại hiệu quả kinh tế cao.